Tường Trình Chuyến Công Tác Đà Lạt - Đà Nẳng - Quảng Ngãi Từ 23/6 - 2/7/2013 (Tiếp theo)

Ngày Thứ tư 26/6/2013 :

Lúc 6 giờ sáng các anh Trần Trí, Trần văn Bá và Phạm Viết Chấn ra phi trường Liên Khương, Đà Lạt để đáp chuyến bay đi Đà Nẳng lúc 8 giờ 10 phút, mở đầu chuyến công tác tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Đến nơi lúc 9 giờ 30 phút. Sau khi sắp xếp xong chỗ nghỉ ngơi, các anh vào ngay BV Đa Khoa thăm Nguyễn Thông Thi K9 đang nằm điều trị bệnh gan tại Khoa Nội, bên cạnh con trai cũng còn đang hôn mê trong phòng cấp cứu gần đó (*)

 

Thăm Nguyễn Thông Thi K9 tại Khoa Nội BV Đa Khoa Đà Nẳng

Thay mặt BĐH/DUACT, anh Trần Trí hỏi thăm tình hình sức khỏe của Thông Thi, hỏi thăm tình trạng của cháu Lê Quân hiện nay cũng như chuyển lời thăm hỏi và chia sẻ nổi bất hạnh quá lớn mà gia đình Thông Thi đang gặp phải của các anh chị đồng môn khác.

Rời BV/ĐKĐN lúc 10 giờ 30, đoàn DUACT cùng hai thành viên mới là Ngô Tấn Bán K9 và Tôn Thất Thu K10 lên xe du lịch do Thu lái đi đến ấp Bồ Mưng 1 xã Điện Thắng huyện Điện Bàn, Quảng Nam thăm cháu Nguyễn Thị Hà và gia đình nhân dịp cháu vừa báo tin vui tốt nghiệp đại học loại Giỏi. Mọi người rất ngạc nhiên và vui mừng khi vừa mới đến đầu ngỏ vì căn nhà của gia đình cháu đã được địa phương hỗ trợ tu sửa tươm tất, khang trang hơn trước đây hai năm rất nhiều. Cháu Hà, bà ngoại và mẹ của cháu hiện đang có mặt tại nhà đón các bác Thụ Nhân từ xa đến thăm. Sau thời gian chuyện trò thăm hỏi sức khỏe, các anh Trần Trí, Ngô Tấn Bán và Tôn Thất Thu lần lượt trao quà mầng cháu Hà tốt nghiệp. Bác Trần Trí thay mặt các cô bác MTQ ngoài nước gởi cháu phòng bì đựng 500 USD và 1.000.000 đồng. Trong đó bao gồm phần quà của bà ngoại và mẹ cháu, mỗi người 50 USD. Bác Ngô Tấn Bán hướng dẫn cháu cách thức chuẩn bị hồ sơ sẵn để không bị thụ động mỗi khi nộp đơn xin việc làm. Bác Tôn Thất Thu, thay mặt bác Thông Thi gởi tặng cháu thùng sách quý với các đề tài phong phú về dạy cách trở thành người giỏi giang, thành đạt...Đoàn lưu lại nhà cháu Hà gần một giờ, sau đó ra xe về lại TP Đà Nẳng.

Anh Trí gởi quà khen thưởng cháu Hà tốt nghiệp ĐH của các cô bác Thụ Nhân

Từ trái vào: Thu K10, cháu Hà, A. Trí, Bán K9 cùng bà ngoại và mẹ cháu Hà (hàng ngồi)

Bác Ngô Tấn Bán đang hướng dẫn cháu cách chuẩn bị hồ sơ xin việc làm

Bác Tôn Thất Thu thay mặt bác Thông Thi tặng cháu thùng sách quý

Buổi chiều 3 thành viên DUACT có buổi họp mặt với một số Thụ Nhân K9 Đà Nẳng gồm các anh Ngô Tấn Bán, Dư Phước Tâm và Nguyễn Đức Là.

Ngày Thứ năm 27/6/2013 :

Khởi hành đi Quảng Ngãi lúc 5 giờ 30 sáng bằng xe Innova 7 chỗ (xe thuê) do Phạm Viết Chấn lái. Đến Châu Ổ, Bình Sơn lúc 8 giờ 30 phút. Ghé thăm gia đình Hà Thúc Bốn K7 khoảng 30 phút, sau đó nhờ Bốn dẫn đường để đi đến Trường THCS Trà Thọ.

Xã Trà Thọ huyện Tây Trà, cách Bình Sơn khoảng 80 Km, thuộc vùng núi non quanh co hiểm trở, nhiều đèo dốc tương tợ như đường lên núi Bà Nà tỉnh Quảng Nam. Tài xế Chấn thuộc loại "kinh nghiệm lái xe đường dài" cũng phải tập trung căng thẳng trong suốt cuộc hành trình. Sau hơn hai giờ lái xe, khi còn cách Trường THCS khoảng 5 Km, do đường đất bị lầy, lún không thể tiếp tục đi được, đoàn tạm dừng chân nghỉ ở một quán nước bên đường cách đó không xa và tìm cách liên lạc với thầy Hiệu trưởng để trao đổi nội dung của chương trình cứu trợ HS "ở lều".

Đường quá lầy lội ! Tài xế Chấn đành bất lực, không thể đi tiếp vào tận trường !

Đành phải quay xe ra về !!!

Vì sóng di động ở miền núi rất "chập chờn" nên không thể làm việc gián tiếp qua điện thoại, đồng thời thầy HT cũng không thể ra ngoài để tiếp xúc với đoàn. Đang phân vân định lái xe về lại Quảng Ngãi, nhờ Hà Thúc Bốn tìm cách liên lạc với THCS Trà Tho sau. Một cơ hội may mắn bổng nhiên xuất hiện ! Đó là cô giáo Phạm Thị Kim Lưu hiện đang dạy văn tại THCS trên. Nhà mà đoàn dừng chân nghỉ tạm cũng là nhà của vợ chồng cô giáo Lưu. Nghề tay trái của cô hiện giờ là bán hàng tạp phẩm tại nhà để kiếm thêm chút tiền bù vào khoảng thu nhập ít ỏi của nghề giáo, với sự phụ giúp của chồng cô, hiện vẫn còn đang chưa có việc làm.

Cô giáo Phạm Thị Kim Lưu kiêm chủ quán bán hàng ven đường nơi đoàn dừng chân

Hà Thúc Bốn K7 / Quảng Ngãi đang cố liên lạc với thầy Hiệu trưởng THCS Trà Thọ

Sau khi nghe đoàn thông báo ý định giúp đở các cháu HS nghèo phải dựng chòi tạm trú trong sân trường để đở vất vả đi lại mỗi ngày khi đến lớp, cô Lưu rất cảm động và tình nguyện góp tay cùng với chúng ta thực hiện chương trình cứu giúp này. Cụ thể như sau : Dựa trên sự tính toán nhu cầu tối thiểu cần có về lương thực, thực phẩm hằng ngày của mỗi cháu, cô Lưu và chồng sẽ thay đoàn phân phối nhu yếu phẩm tận tay các cháu HS nội trú tại "lều" bằng cách chuyên chở và giao hàng mỗi ngày nhân lúc từ nhà (kiêm quán hàng tạp phẩm) đi đến trường dạy học. Khi giao hàng xong, chỉ cần có sự xác nhận của Hiệu trưởng là đủ chứng cứ để chúng ta thanh toán tiền hàng hóa lại cho vợ chồng cô. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi ngân quỹ dành cho khoảng cứu trợ này kết thúc. Dự kiến sơ khởi với số tiền trên 50 triệu đồng (2.200 USD + 100 AUD + 3 triệu đồng), chúng ta có thể cung cấp nhu yếu phẩm cho 70 cháu HS nội trú tự nấu ăn, với định suất 70.000 đồng / cháu / tuần, trong thời gian trên 10 tuần lễ, tức là hơn 2,5 tháng.

Anh Hà Thúc Bốn K7 ngụ tại Thị xã Châu Ổ là người được ủy quyền theo dỏi và phối hợp với cô Lưu để thực hiện dự án này, khi các cháu HS tựu trường vào tháng 9/2013 sắp đến.

Ngày Thứ sáu 28/6/2013 :

Gặp gở giao lưu với nhóm Thụ Nhân Quảng Ngãi gồm các anh Hà Thúc Bốn K7, Lưu Văn Bảy K9 và Nguyễn Thị Liên K10.

Từ trái qua : Bá K6, A. Trí, Bốn K7, Liên K10 và chồng Bảy K9, vợ của  Hà Thúc Bốn

Ngày Thứ bảy 29/6/2013 :

Sáng sớm lên xe trở về lại Đà Nẳng. Buổi chiều đi thăm phố cổ Hội An và gặp gở một số Thụ Nhân tại đây như Đỗ Đình Phô K10, Nguyễn Quốc Trị K10, Lý Hiền Dư K9. Tất cả các bạn trên đều có con được nhận HB/DUACT (Hiện đều đã tốt nghiệp, trừ con của Nguyễn Quốc Trị). Nhân dịp này bạn Phô có gởi thiệp hồng cho một số anh Thụ Nhân và DUACT, mời dự đám cưới cháu Đỗ Nguyên Phương tổ chức tại Nhà hàng Đông Phương Q. Tân Bình, Sài Gòn vào chiều ngày 6/7/2013.

Ngày Chủ Nhật 30/6/2013 :

Đi Huế họp mặt với Thụ Nhân tại đây : Nguyễn Văn Lập K3, Nguyễn Như Bình K8, Nguyễn Phú CTXH1, Phan Bản Thịnh K9, Nguyễn Thanh Cai K10, Hoàng Phước K10. Trong dịp hội ngộ, anh Trần Trí giới thiệu một số hoạt động chủ yếu của DUACT tại Việt Nam. Hỏi thăm tình hình sức khỏe và đời sống của anh Lập K3, người đã được DUACT tương trợ trước đây.

Ngày Thứ hai 1/7/2013 : Nghỉ xả hơi

Ngày Thứ ba 2/7/2013 : 

Đáp chuyến bay 22 giờ về lại Sài Gòn. Về đến nhà gần 24 giờ. Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác kéo dài 10 ngày tại Đà Lạt và hai tỉnh miền Trung.

___________________________________________________________________________________________________________________________________

(*) Cách đây gần 2 tháng, Thông Thi bị áp xe gan phải nhập viện chữa trị hơn nữa tháng. Khi qua cơn nguy hiểm và bệnh tình tương đối ổn định, BV cho về nhà tiếp tục uống thuốc và trở vào theo dỏi định kỳ. Bất hạnh thay, chiều ngày 12/6/2013, con trai thứ hai của Thông Thi (cháu Nguyễn Thông Lê Quân)  lúc vừa tan sở làm, lái xe gắn máy trên đường về nhà thì bị một xe gắn máy khác chạy ngược chiều với tốc độ cao tông trực diện khiến toàn thân bị đa chấn thương nặng (dập não, dập phổi, và gảy nhiều đốt sống cổ....). Cháu được đưa đi cấp cứu ngay sau đó tại BV Đa Khoa Đà Nẳng trong tình trạng nguy kịch và hôn mê sâu suốt từ đó cho đến hiện giờ !

Trong thời gian khủng khiếp đó, Thông Thi và gia đình phải thay nhau túc trực tại BV. Riêng Thông Thi vì quá căng thẳng lo lắng cho con, bản thân sinh hoạt thất thường, quên uống thuốc trị bệnh hằng ngày theo chỉ định của BS nên bệnh áp xe gan tái phát và trở nặng phải tái nhập viện nằm điều trị cách phòng cấp cứu của cháu Lê Quân không xa.