DUACT Và Chương Trình Vi Tín Dụng "Nuôi Bò" Tại Thôn Văn Lăng, Kiến Xương, Thái Bình

Sau 7 năm thực hiện khá thành công chương trình trợ vốn cho nông dân nghèo vay nuôi bò tại Quảng Bình, DUACT cùng với MTQ Star Dental Care (Houston, Texas, Hoa Kỳ) đang chuẩn bị kế hoạch VTD mới tại tỉnh Thái Bình. Vì thế mà trong lịch công tác tại Việt Nam trong 2 tháng 6 & 7/2013 của anh Trần Trí - TBĐH, đã dự kiến chuyến đi tham quan, tìm hiểu tình hình của bà con nông dân tại địa phương này.

Trưa ngày Chủ Nhật 7/7/2013, với sự tháp tùng của anh Trần Văn Bá, TKĐH/DUACT, tổ công tác 2 người đã đáp chuyến bay SG - HN khởi hành lúc 11 giờ 30, để ngày hôm sau sẽ từ Hà Nội đi xe đò về đến thôn Văn Lăng, xã Thượng Hiền, Kiến Xương, Thái Bình.

Đúng như dự kiến, lúc 13 giờ 30, chuyến bay của VietNam Airlines VN 236 đã an toàn đáp xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội.

Sáng sớm ngày 8/7, lúc 5 giờ 30, như đã được hướng dẫn từ trước bởi anh Phạm Ngọc Chiêm, cư dân thôn Văn Lăng, chúng tôi bắt taxi đi từ phố cổ Hà Nội đến ngã tư Vọng cách xa khoảng 6 Km, đến gặp anh Chiêm từ quê ra đón hơn nữa giờ trước đó để cùng đáp chuyến xe đò đi về Kiến Xương, Thái Bình. Đến nơi lúc gần 9 giờ 30 sáng, sau 3,5 giờ xe lăn bánh trên đoạn đường 120 Km.

 

Bảng tên Thôn Văn Lăng ( Làng Văn Lăng trước đây )

Thôn Văn Lăng thuộc xã Thượng Hiền là một kiểu mẩu của làng quê Bắc bộ đất chật người đông. Dân làng đa phần sống về nghề nông. Diện tích canh tác / đầu người khá nhỏ, không giống như ở đồng bằng Nam bộ. Vì vậy để đủ trang trải cuộc sống, người dân phải mở thêm sản xuất phụ như nghề thủ công, đan lát hoặc chăn nuôi lợn, nuôi vịt đàn...Và một tiềm năng mới vừa được hình thành phát triển tại đây là chăn nuôi bò thịt, nhờ vào lợi thế của những cánh đồng cỏ xanh tươi quanh làng. Ngoài ra, cư dân thôn Văn Lăng đa số theo đạo Công giáo. Các giáo dân rất ngoan đạo nên cuộc sống trong thôn khá yên bình, ít tệ nạn xã hội.

Được anh Chiêm giới thiệu, chúng tôi có buổi tiếp xúc với Linh mục Quản xứ Đặng Văn Cầu và các vị trong Hội đồng Giáo xứ để tìm hiểu thêm về đời sống của bà con giáo dân. Trong lúc chuyện trò trao đổi, anh Trí đã giới thiệu về hoạt động thiện nguyện của DUACT, theo nhận xét của chúng tôi,  là hãy còn quá xa lạ đối với người dân ở các địa phương phía bắc của đất nước. Anh Trí cũng giới thiệu thêm về dự án VTD mà DUACT đã thực hiện thành công tại Quảng Thuận, Quảng Bình, giúp một số lớn nông dân địa phương xóa nghèo sau thời gian hai năm được vay vốn chăn nuôi bò.

 

Linh mục Quản xứ, bìa phải, và các thành viên HĐGX tiếp đoàn DUACT  tại Gx.Văn Lăng

Linh mục Quản xứ và các thành viên trong HĐGX rất cảm ơn sự quan tâm của DUACT vì đã mang đến cơ hội giúp nhân dân trong giáo xứ có thêm điều kiện chăn nuôi cải thiện kinh tế gia đình. Đồng thời hứa sẽ cộng tác nhiêt tình cùng DUACT để sớm triển khai thực hiện chương trình VTD thành công giống như tại Quảng Bình.

Sau buổi mạn đàm, thay mặt BĐH/DUACT và nhà tài trợ Star Dental Care, anh Trần Trí đã tặng giáo xứ và nhân dân thôn Văn Lăng món quà sơ kiến bao gồm :

1- Giúp nâng cấp sân bóng đá của thanh niên địa phương diện tích 3.600 m2, trị giá 1.000 USD.

2- Giúp nâng cấp đường vào Nghĩa trang nhân dân thôn Văn Lăng dài 300 m, trị giá 2.000 USD.

3- Giúp thực hiện mới 6 tấm bảng lớn của các lớp học trong giáo xứ, trị giá 600 USD.

4- Tặng 50 phần quà khích lệ (Trị giá 5 USD / phần) cho 20 cháu SV và 30 cháu HS cấp 3 có thành tích học tập tốt. Tổng trị giá 250 USD.

5- Và quà cáp, linh tinh khác trị giá 400 USD.

 

Các tấm bảng  củ kỷ, loang lổ đã được Duact/Star Dental Care giúp thay mới

Buổi chiều cùng ngày, anh Trí cũng đã tiếp ông Trưởng thôn Phạm Duy Dương đến chào xã giao nhân chuyến đến thăm bà con Văn Lăng của đại diện DUACT. Buổi gặp mặt thân tình diễn ra tại nhà riêng của anh Phạm Ngọc Chiêm. Sau đó với sự hướng dẫn của các thành viên HĐGX, anh Trí, anh Bá đã lần lượt đi khảo sát sân bóng đá thanh niên và đường vào nghĩa trang của thôn sắp được nâng cấp với sự góp sức của Duact/Star Dental Care. Đi thăm một số hộ nông dân nghèo cần trợ vốn chăn nuôi bò sau này.

 

Anh Trần Trí chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng thôn Phạm Duy Dương

Khảo sát sân bóng đá của thôn sắp được nâng cấp

Các hộ nông dân nghèo (ảnh trên và bên dưới) được HĐGX  giới thiệu vay nuôi bò

 

 

Sáng ngày 9/7/2013, trước khi lên xe đò về lại Hà Nội, chuyến 11 giờ, anh Trí có buổi làm việc với các thành viên dự kiến có chân trong Tổ điều hành dự án VTD thôn Văn Lăng gồm các ông : Phạm Văn Hoạt, CT/HĐGX - Phạm Văn Chỉ, UV/HĐGX - Phạm Ngọc Đẩy, Thủ quỹ/HĐGX - Phạm Ngọc Chiêm, UV/HĐGX. Buổi họp này nhằm để giới thiệu về cách thức tổ chức thực hiện dự án, cách phân công, phân nhiệm của Tổ điều hành, dựa trên mô hình đã thực hiện ở Quảng Bình.

 

Chụp ảnh lưu niệm với một số thành viên trong Tổ điều hành VTD tương lai

 

Buổi họp diễn ra khá nghiêm túc. Các thành viên hứa sẽ thông báo danh sách của Tổ điều hành cũng như danh sách của 10 hộ nông dân cần vay vốn trong 2 đợt giải ngân đầutiêncủa dự án VTD/Thái Bình, nhanh nhất có thể. (Mỗi hộ vay 500 USD trong niên hạn 2 năm - Mỗi đợt có 5 hộ và cách nhau 3 tháng 1 đợt).

Chuyến công tác tiền trạm đầu tiên tại Văn Lăng, Thái Bình, với sự trực tiếp có mặt của Trưởng Ban Điều Hành DUACT kết thúc thành công nhanh chóng ngoài dự kiến, hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp mà DUACT có thể đem đến cho nông dân nghèo tại đây.