Hoạt động cứu trợ nạn nhân bão Katrina

Kính thưa quí Thầy cô
và quí anh chị em ThuNhan và thân hữu khắp nơi.

Sáng nay chúng tôi - ThuNhan Texas - đã hoàn thành công tác cứu trợ đồng bào nạn nhân bão Rita tại Phố Biển Port Arthur trong hân hoan, với con tim như một bông hoa nở rộ thắm tươi và mênh mang tình người.

Được anh Nguyễn Huỳnh Tân, chủ tịch Dalat University Alumni Charitable Trust - DUACT - trích từ quỹ của hội ra một món tiền là $8,000.00 (do sự đóng góp của quý ThuNhan cùng thân hữu khắp nơi) cộng với số tiền $1,600.00 mà ThuNhan Houston còn lại sau khi đã chi tiêu trong việc cứu trợ đồng bào New Orleans, Louisiana (nạn nhân bão Katrina). ACE ThuNhan Houston một lần nữa, cùng với ACE ThuNhan Dallas, thay mặt tất cả anh chị em ThuNhan cựu sinh viên trường Đai Học Dalat năm xưa (trước 1975) trên toàn thế giới quyết định sẽ đến tận Port Arthur, nơi bị Rita tàn phá không nương tay, để cứu trợ đồng bào nạn nhân.

Vào buổi chiều ngày thứ năm cách đây hơn 2 tuần lễ, một buổi họp khẩn cấp được nhóm lên tại văn phòng anh Lê Cảnh Thạnh, ngay sau giờ tan sở làm, để soạn thảo kế hoạch thi hành. Với sự nhiệt thành tháo vát cũng như kinh nghiệm của anh Trần Trí đã từ 2 tháng nay lo tiếp tay với nhiều đoàn thể trong việc cứu trợ nạn nhân bão lụt đang lưu trú ở thành phố Hữu Tình nàỵ Tất cả ACE có mặt đều đồng ý "cưỡng bách" anh giữ chức vụ Đại tướng Tổng Tư Lệnh cầm quân.

Không thể phụ lòng anh em bạn hữu yêu mến tín nhiệm, Đại Tướng Trí đã nhắm mắt lãnh nhận trọng trách vô cùng cao quí với nụ cười héo hắt thật dễ thương và bắt tay vào công việc liền tức khắc với sự cố vấn "thấp cao" của anh Nguyễn Văn Năm, cũng như sự cộng tác chặt chẽ của thư ký Phan Trọng Hân, thủ quỹ Đoàn Minh Phước, chủ tịch Hoàng Vũ cùng sư.hiện diện của anh Tạ Duy Phong, anh Lê Ngọc Tùng, antrinh và anh Trịnh Ngọc Chính TNB. Mọi việc được mau chóng phân công một cách hợp lý. Ai nấy đều vui vẻ và sẵn sàng đem hết thiện chí cũng như khả năng ra làm việc trong niềm phấn khởị Nhất là lại có những mạnh thường quân đã tiếp sức cho phần tài chánh thếm dồi dào như sau:

1.- Nha sĩ Vũ-Tân và phu nhân : đóng góp một chi phiếu $1,500.00.

2.- HongKong Market / Chị Hà chủ nhân : dành cho những ưu tiên:
- Tính giá đặc biệt
- Giúp chất hàng lên xe và cho mướn xe Truck không tính lệ phí
- Đóng góp 500 bao bì và 500 chai nươc mắm làm tặng phẩm

3.- Nhà In ACORN PRESS : chủ nhân là cặp ThuNhan Nguyễn Phong/Đặng Thị Hạnh K8 rất sốt sắng in giúp những Logo, theo mẫu của DUACT miễn phí

4.- LINH va LOAN PHẠM : "bồ tèo" của Phan Trọng Hân K11, tác giả của những Banners rất đạt yêu cầu - cũng miễn phí luôn

5.- NGƯỜI BẠN THUNHAN hảo tâm dấu tên : anh bạn tốt bụng này yểm trợ, nhưng xin được dấu tên, tặng tiền thuê xe Van 18 chỗ ngồi

Kết quả số tiền dành trọn vẹn để mua quà cho đồng bào nạn nhân đã lên tới $11,100.00.
DUACT $9,600.00
Nha si Vu TAn 1,500.00
Tong Cong $11,100.00
Đại tướng Trí long trọng tuyên bố trước ba quân sử dụng 100% số tiền này( $11,100.00 ) làm quà cho đồng bào nạn nhân. Mọi chi phí linh tinh sẽ do quỹ riêng của ThuNhan Houston đài thọ

Và ngày 30 tháng mười là ngày viết lên trang lịch sử hứa hẹn sẽ sáng ngời (!?) của ThuNhan Texas trong sứ mạng gieo rắc tình người yêu thương.

Thời gian vùn vụt trôi qua, mọi người càng phấn khởi hơn khi hay tin phái đoàn ThuNhan Dallas, một số anh chị em sẽ lặn lội vượt đường xa về Houston "nối vòng tay lớn" để cùng thực hiện công tác cao đẹp nàỵ Thi sĩ với những vần thơ nhẹ nhàng lãng đãng TiêuSa lại còn đem đến cho ThuNhan Houston $1,000.00 (mot ngan my kim), nguồn tài trợ vô cùng quí báu từ Mục Sư Nguyễn Văn Huê, chủ nhiệm Đặc San Hướng Đị Sự đóng góp của chương trình Tiếng Gọi Tình Thương mà Mục Sư Huê quản nhiệm là một khích lệ hết sức lớn lao khiến cho ThuNhan Houston vô cùng trân trọng và càng nô nức mong cho mau đến ngày lên đường.

Số tiền vào phút chót đã lên tới $12,100.00, được chia đều cho 500 phần quà. Mỗi phần quà trị giá 12100 : 500 = $24.20

Gồm những nhu yếu phẩm và vật dụng cần thiết như sau:

1- Một bao gạo
2- Một thùng mì
3- 5 cuộn giấy vệ sinh
4- Một bình dầu ăn
5- Một chai xì dầu
6- Một hộp cá mòi
7- Một chai nước mắm
8- Một hộp kem đánh răng
9- Một bàn chải đánh răng
10- Hai bánh xà bông

Mấy thứ nho nhỏ được cho chung vào một bao cùng với huy hiệu của ThuNhan
Thế là chiều thứ bảy - hôm qua, các ACE ThuNhan Dallas y hẹn đã có mặt tại tư dinh Đại tướng Trí, để phụ đỡ một tay, sắp xếp cho hoàn tất việc sửa soạn cũng như trông chừng bảo vệ 1 xe Truck đầy ắp nhu yếu phẩm và một xe Van cỡ lớn nhét chặt... giấy vệ sinh.

Hôm nay - một ngày Chúa Nhật trọng đại - ôi chao là đẹp trời - trong không khí dịu dàng dễ chịu của mùa thu, antrinh được hân hạnh ngồi giữa Ngài Tổng Tư Lệnh và nàng thơ TiêuSạ Trọng tâm an toàn nhất, ưu ái mời tam vị phu nhân là chị Trí, chị Phong và chị Hân an tọạ Chủ tịch Hoàng Vũ cùng trưởng phó phái đoàn Dallas anh Nguyễn Sĩ Đẩu và anh Nguyễn Xuân Kỷ băng saụ Còn anh Vũ Hồng ThuNhan K3 cùng với "my house" Trịnh Chính trấn giữ hàng ghế cuối cùng, để cho xe đỡ tròng trành mỗi khi gặp quãng đường không mấy bằng phẳng êm áị Tính cả anh tài xế PhanTrongHan và bác tài phụ LeCanhThanh là đúng 13 ngườị Con số 13 "định mệnh" này bảo đảm sẽ rực rỡ một mầu hồng, tô đậm niềm vui hiếm có trong kho tàng kỷ niệm của tất cả ACE ThuNhan Texas.

Và tiếng cười nói lập tức vang lên không dứt - Đầu tiên là thán phục tài điều binh khiển tướng của vị Tổng chỉ huỵ 5g sáng, Ngài đã nhấc phôn - Một mặt... hò hét ra lệnh cho tướng Tạ Duy Phong cùng với anh Bích, người thổ công đã bị tướng Trí bắt cóc hôm trước - thống lĩnh chiếc xe Van toàn giấy vệ sinh lên đường tiên phong ra ngoài trận địạ Mặt khác đốc thúc tướng Nguyễn Văn Năm lẹ làng tỉnh giấc mơ màng, phụ tá tướng Lê Ngọc Tùng lèo lái chiếc vận tải hàng nặng, hết sức cồng kềnh lăn bánh theo sau, tăng cường lực luơ.ng. Còn ông thì đích thân dẫn đòan viện binh tảo thanh hết vùng địa đạo, lo bố trí kế hoạch tiến quân và tải thêm lương thực dầu nhớt phòng hờ nếu lỡ gặp bọn nằm vùng bao tử đột kích bất ngờ, nhuệ khí sẽ thập phần hư hao.

Toàn thể tướng sĩ... tượng đã trình diện thật đúng giờ và hoan hỉ ngồi quanh chiếc bàn tròn điểm tâm trong khi chờ đợi nhân vật quan trọng nhất xứ xuất hiện. Và kìa, anh Chủ Tic.h hiền hòa đã đến với cái miệng cười toe muôn thuở. "Đầy đủ" - Vị Tổng Tư Lện hô to : "Chúng ta lên đường!"
Nắng hình như cũng hân hoan theo với lòng người, vàng tươi lung linh rực rỡ.
Từng tràng pháo tay lốp bốp nhiệt liệt chúc mừng khi bí mật được tiết lộ con số 13 là con số hên của Tổng Tư Lệnh Trần Trí và ngày 30 tháng 10 - ba mươi hai năm về trước Ngài hân hoan hồ hỡi lên xe hoa tình nguyện giặt khăn ủi áo cũng như nâng giầy sửa dép suốt đời hầu hạ phu nhân bây giờ. Tiếng cười càng lớn hơn khi biết trưởng lão Nguyễn sĩ Đẩu, 2g sáng mới lên giường, bỗng giật mình thức giấc, ngó cái đồng hồ chưa kịp đổi giờ, vội vàng bật dậy sửa soạn áo quần tề chỉnh, rồi ngồi đợi mãi tưởng chừng thời gian giận dỗi không thèm trôi vì thực sự lúc ấy chỉ 4g sáng - Nhưng không sao - ngủ làm gì - gặp bạn hữu phải tận hưởng từng giây phút, không thì uổng lắm. Tiếng cười nói bỗng khựng lại trước 2 cây cầu cao ngất ngưởng in trên nền trời trong vắt xanh lơ trông rất ngoạn mục. Vài anh chị đã một hai lần đi Port Arthur kêu lên:

- "Sao lại có 2 cây cầu lạ hoắc thế này"

Cẩn thận âu yếm dìu chiếc xe nghỉ đỡ bên lề, hỏi đường cho ăn chắc (nhưng lại chẳng chắc ăn tí nào!). Và từ đấy, có thêm một đề tài hấp dẫn để cười đùa, đá qua thẩy lại hào hứng sôi nổi còn hơn mấy trận đấu thể thao tranh giải Thế Vận Hộị Mọi người ngẫu nhiên được ngắm cảnh sông nước mênh mông trong khi 2 bác tài chính và phụ bối rối nghiên cứu lại tấm bản đồ hành quân tìm trong MapQuest, đã được cẩn thận in ra nhiều bản từ mấy hôm trước.

Các tướng lãnh trong đoàn quân tiên phong đã có mặt tại địa điểm ước hẹn. Đó là khuôn viên sân Nhà thờ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, ngụ tại 801 9th Ave, Port Arthur và đang bày binh bố trận - Nghe nói rất là mệt nhọc vì dù Tướng lãnh ta thiện nghệ thật đấy nhưng tuổi đời đã đến lúc bóng xế hoàng hôn. Tướng Năm dồn hết sức lực chống chỏi với gạo mắm một cách hào hùng. Tướng Tùng không chịu thua, cũng oai dũng đẩy lui những thùng mì bò tôm đủ loạị Bị tấn công mạnh mẽ như vũ bão, nửa ngàn bịch giấy vệ sinh nằm chất chồng la liệt đầy sân. Tướng Phong Râu thấy anh em vã mồ hôi hột, bèn vội vàng xin tiếp viện và hội đồng giáo xứ đã cho cả chục người đến tiếp taỵ

Khi chiến trường vừa dịu lắng thì toán quân không cố ý thong thả "ngắm cảnh" (!!!) kịp thời đổ bộ - Thật khéo - thì ra 2 bác tài đã thông cảm cho vị Tổng Tư Lệnh của mình, mấy hôm trước tập trận với gạo mì mắm muối, khuân lên xe muốn gẫy lưng và lo lắng mất ăn mất ngủ cả tuần lễ (bằng chứng là hàng râu kẽm đã kém mầu xanh rì mùa xuân), nên hôm nay loanh quanh lạc đường chút xíu, để Ngài có thể nghỉ khỏe không phải xắn tay áo một chầu nữạ RiêngTiêuSa thì luôn miệng cám ơn 2 bác tài vì có cơ hội thu vào ống kính vài hình ảnh tàn phá của bão táp vô tình làm nhà cửa bị tróc mái, cột đèn đổ nghiêng đổ ngửa và cây cao bóng mát trốc gốc ngã lăn kềnh trông hết sức tội nghiệp.

Dù sao thì đoàn quân cũng tới sớm hơn giờ giấc ấn định ít phút, đủ để ... ngó quanh ngó quẩn trước khi Thượng Tọa Thích Huyền Việt (trụ trì Chùa Bửu Môn, cách đó mấy dặm) trong mầu áo nâu sòng hiền từ chậm rãi xuất hiện trước đám đông, lên tiếng giới thiệu toán hùng binh cứu trợ với các ông bà cụ già cả yếu đuối đang đứng đợi và những cư dân ngồi trên xe xếp hàng dài ơi là dài - chỉ thấy đoạn đầu chứ không biết khúc đuôi đang ở đâu - về hoạt động thiện nguyện của Duact cũng như tấm lòng nhân ái của gia đình ThuNhan và Thân Hữu muốn chia sẻ một phần nào sự thiệt hại với những người hoạn nạn. Tiếp theo, anh Trần Trí đại diện, có lời chào mừng, mong đồng bào đón nhận món quà thân thương trong tinh thần lá lành đùm là rách và cầu chúc đồng bào sớm trở lại với nếp sống bình thường.

Vì Linh Mục chánh xứ Trần Đình Diễm không thể có mặt nên chị Vinh đứng đại diện nhận phẩm vật và ông Khôi cầm máy phóng thanh phụ trách việc chỉ dẫn cách thức lãnh nhận. Quà được xếp thành 2 dẫy - để người đi bộ cũng như người lái xe khi vào trong sân chia ra làm 2 lối lãnh cho nhanh chóng.

Đoàn quân ta dưới ánh nắng buổi trưa đang gay gắt, chói chang - Mặt mũi ai nấy đỏ gay, bừng bừng khí thế và miệng cười luôn mở rộng trên môi khô không kịp uống nước, hăng hái chuyển trao, xoay qua xoay lại không biết mệt

Phía bên này - anh Tùng lao những thùng mì lên xe đồng bào thật đều đặn. antrinh lúi húi chất những gói quà nhỏ lên để chị Phong lùa vào lòng xẹ Anh Chính xách tai từng bao gạo thả xuống nhanh nhẹn như múa võ. Anh Năm, anh Hân thi nhau cầm cổ chai nước mắm, kéo đầu bình dầu ăn, đưa ra lia lịa như tập thể dục đôi cánh tay cho gân cốt dẻo dai để khi cần sẽ ăn thua đủ ... với vợ nhà!

Phía bên kia lại càng kinh hoàng hơn, Thanh Hương với sự tiếp sức của anh Kỷ, tả xung hữu đột như chỗ không người, đồng bào nào chậm chạp hay thắc mắc đòi nhiều phần hơn, vị nữ tướng này liền nhướng cặp lông mày lá liễu đồng thời hé đôi môi hồng phán quyết: "Mỗi xe chỉ một phần. Go, go...Please!" là xe trước vội vàng vọt nhanh cho xe sau trờ tớị Không phải chỉ đồng bào VietNam ta mà có cả dân bản xứ như người Mỹ da mầu và người Mễ cũng đến lãnh quà cứu trơ.... nhưng khi chai nước mắm quốc hồn quốc túy của dân ta được giơ lên thì họ giật mình làm ThuNhan khựng lại xôn xao hỏi nhau "Làm sao bây giờ, ép họ dùng thử hay không? - hì hì..."

Gần đó chị Trí, TiêuSa, anh Đẩu, Hoàng Vũ tung những chai xì dầu và những túi quà tới tấp ào ào như mấy tay Kong Phu múa quyền khiến những phẩm vật nương theo làn gió bay đi vèo vèo trông cực kỳ đẹp mắt

Phóng viên nhiếp ảnh Phong Râu ôm máy hình xông xáo khắp nơi, tha hồ ngắm nghía, lợi dụng chức vụ ngon lành, gặp người nào hay vật gì anh cũng nhòm ngó rất ư là cẩn thận. Anh Thạnh, anh Hồng làm cảnh sát công lộ Một anh dẫn lối bò vào, một anh chỉ đường chạy ra, cho 2 dẫy xe ra ra vào vào nhịp nhàng trật tự, không bị nổi hứng "mi" nhau bậy bạ rồi tắc nghẽn lưu thông sẽ rầy rà phiền phức lắm!

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, một sân đầy thực phẩm đã trống trơn, anh chị em ThuNhân sánh vai với các anh chị thiện nguyện trong giáo xứ để ghi lại vài hình ảnh lưu niệm. Sau đó cùng dắt díu nhau qua viếng Chùa Bửu Môn, lắng nghe những lời thầy Huyền Việt nói về sinh hoạt của đồng bào Phật tử trước và sau cơn bãọ Ai yêu sen, yêu trúc, muốn thỉnh về để săn sóc nâng niu thì xin hẹn vào một dịp khác, bây giờ hoa viên tàn tạ chẳng còn gì.
Dĩ nhiên đến lúc này, không người nào đủ can đảm chối từ lời mời thưởng thức một tô hay một đĩa gì đó nóng hổi thơm phưng phức trong quán ăn VietNam còn mở cửa của vùng biển ưa nổi sóng nàỵ Anh Bích, người cư dân mà anh Trí đã may mắn lôi kéo được - hướng dẫn tất cả đến nhà hàng của anh, ngay trung tâm thành phố. Nhiều bàn nhỏ gom lại thành một chiếc bàn dài đủ cho 20 người, vừa ta vừa bạn (mấy anh phụ bốc hàng và trao quà), sát cánh bên nhau tiếp tục chuyện trò, khiến không khí nhà hàng ồn ào như cái chợ vỡ. Ai nấy chăm chỉ o bế cái dạ dầy cho đúng với truyền thống phục vụ không làm gì thì thôi, đã làm thì phải đem hết tâm hồn hết trí khôn ra mà thực hiện. Và thấy hãnh diện biết bao trước cái nhìn thiện cảm và những lời thán phục của thực khách chung quanh. Thì ra tiếng lành đã bay xa nhiều dặm, lan sang cả những thành phố lân cận như một cư dân ở đó nói với antrinh:

- "Lần phát quà cứu trợ này, có cả dân Baumont và Orange được hưởng nữa đấy chị ạ"

Khi lên xe, tiếng nói chuyện chỉ còn là những thầm thì nho nhỏ, quân ta hầu hết lim dim tìm về kỷ niệm trong quá khứ để mơ màng mộng mi.. Thỉnh thoảng mới có tiếng cười... khan vì đã nói cười nhiều quá bị khàn gio.ng. Chuyến về trong ánh nắng buổi chiều cũng vàng nhưng là mầu vàng lá úạ Hình như mây trắng cũng no nê nên buồn... ngủ, nằm ụ đâu đó không chịu lang thang. Bầu trời cao, trong veo xanh ngắt, không một vẩn mâỵ Nàng thơ Tiêu Tùng (lúc này đã thấm mệt) và người viết cùng ông chủ tịch TN Houston trao đổi những câu chuyện về cuộc đời, về con người trong cảnh nghèo nàn thiếu thốn trên mảnh đất quê hương nghèo nàn còn đang đói kém lạc hậu mà thở ngắn than dài với nhaụ

Cuối cùng, vị trí xuất quân hồi sáng đã hiện ra... Ai nấy còn đang như tiếc nuối thời gian qua mau thì Hoàng Hậu của "Dzua Lê" (chị LeCanhThanh) đã đứng chào đón ngay trước mắt với vẻ mặt mừng rỡ như vừa gặp người hùng mà mình mong ngóng chờ đợi từ kiếp trước. Bật thốt lên hỏi thật ngắn gọn nhưng ý nghĩa thì bao la bất tận: "Đã chưả". Mọi người thì muốn trả lời "Tã rồi". Còn "chàng của nàng" với nụ cuời âu yếm, đáp lại bằng ánh mắt mà chỉ 2 người biết với nhau thôị Bí hiểm quá

Thật hân hạnh cho Chinhtrinh và antrinh được đưa chị Trí về nhà để rồi rước phái đoàn Dallas từ đó ghé qua "Phố Xưa" vớt vát thêm chút tình ThuNhan tràn trề khắng khít với những món ăn giản dị đầy mùi vị quê hương như gỏi bắp chuốị rau muống xào, dậu hũ chiên, cá hấp, ly chè ngọt lịm và miếng chuối chiên chỉ sơ sơ chất đạm nhưng quá đỗi dầu mỡ, vừa thưởng thức vừa sợ Cholesterol dâng cao ngùn ngụt, rồi không biết sẽ sớm sủa mau mắn đi về đâu, hỏa ngục hay thiên đường!?

Ôi còn nhiều chuyện sau đó nữa, dù có tính cách riêng tư mà vẫn không kém phần hấp dẫn ( !!! hah hah ha :))), nhưng mỏi tay và cay mắt quá rồi, antrinh xin chấm dứt bản tường trình ở đây, sáng mai sẽ trình lên ban cố vấn tối cao kiểm duyệt. Rồi sau đó tức tốc đem ra khoe khoang khắp làng, khắp xóm.

Xin chào và hẹn dài dòng vào những dịp khác.

Đoàn quân cứu trợ Texas đóng mộc và cùng ký tên

nửa khuya ngày 30 tháng 10 năm con Gà... mái tơ

**** Bài viết có sự góp ý của tất cả ba quân tương sĩ trong đoàn hùng binh cứu trợ

Và cho xin lỗi, vì có nhiều từ ngữ không mấy thanh tao mà antrinh cố ý dùng để bài tường thuất dài thoòng đỡ bị khô khan. Xin quí vị thông cảm và cứ thoải mái mắng là "vô duyên cái túi không tiền". Có la to mấy antrinh cũng không nghe thấy đâu, đừng ngại.
Xem tiếp