Trung tâm internet Nguyễn Văn Kế

Quỹ Giáo Dục Nguyễn Văn Kế

DUACT cung cấp một phòng internet gồm 40 máy vi tính, bàn ghế, printer, mạng internet năm 2006.
 
 

BÁO CÁO VỀ TRUNG TÂM INTERNET NGUYỄN VĂN KẾ

Trung tâm bắt đầu hoạt động từ tháng 02/2006. Lần đầu tiên sinh viên trong trường có được một nơi nghiên cứu học tập thông qua mạng internet với tốc độ nhanh qua mạng ADSL. Hằng ngày ngoài giờ học tập sinh viên thường xuyên vào trung tâm để nghiên cứu.

I. QUI MÔ HOẠT ĐỘNG

Trung tâm hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm thông tin – Thư viện trường Đại học Đà Lạt thông qua nội qui cam kết giữa hiệu trưởng và Ban đại diện hội cựu sinh viên Đại học Đà Lạt. Đối tượng là toàn bộ sinh viên của trường( không phục vụ người ngoài trường). Không sử dụng internet ngoài mục đích học tập, mở rộng kiến thức giúp cho giới trẻ mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

II. LỆ PHÍ VÀ THU CHI

Theo lệ phí của trung tâm, người dùng phải trả một khoản phí để duy trì hoạt động bao gồm:

- Thuê hai nhân viên phục vụ không thuộc biên chế của nhà trường.

- Trả tiền thuê bao internet ADSL.

- Mua sắm các thiết bị bổ sung, các sữa chữa hư hỏng.

- Cung cấp nước uống cho sinh viên hằng ngày.

Với khoản thu và chi nói trên, Trung tâm thông tin thư viện không phải xin thêm kinh phí của nhà trường.

III. HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM

Từ khi trung tâm internet Nguyễn Văn Kế chính thức đi vào hoạt động vào tháng 02/2006 đã thu hút sự quan tâm của sinh viên. Ngoài thư viện, trung tâm Nguyễn Văn Kế là nơi sinh viên được mở rộng kiến thức và hoạt động của giới trẻ vì trường Đại học Đà Lạt nằm trong khuôn viên rộng lớn ngoài giờ học thì chỉ có trung tâm internet là nơi để sinh viên tự học. Cán bộ quản lý của trung tâm có kế hoạch hướng dẫn việc tra cứu trên mạng, cung cấp các website có liên quan đến khoa học kỹ thuật và thay giao những buổi tra cứu thông tin cho sinh viên. Trong năm học này, nhiều luận văn tiểu luận đã được nâng cao một bước về thông tin. Đa số sinh viên vào là những sinh viên học năm 3,4 thu thập thông tin để làm luận văn tốt nghiệp. Nhà trường đánh giá cao về sự đóng góp của trung tâm vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO

Bước đầu đi vào hoạt động việc báo cáo định kỳ giữa Trung tâm thông tin – thư viện Đại học Đà Lạt và ban đại diện hội cựu sinh viên(DUACT) chưa có kế hoạch, vì vậy trong tương lai, Trung tâm mong có sự phối hợp định kỳ từng 06 tháng. Qua đó, ban đại diện hội cựu sinh viên nắm được tình hình hoạt động, hỗ trợ những khó khăn cho trung tâm Nguyễn Văn Kế. Do yêu cầu của sinh viên ngày càng tăng, số lượng máy đang còn hạn chế, mong Ban đại diện xem xét có thể cung cấp thêm 10 máy tính trong năm 2006. 

Sau đây là những thông tin bổ sung theo yêu cầu:

1 – Mỗi ngày có khoảng 150 sinh viên vào sử dụng máy. Trung bình mỗi sinh viên làm việc trên máy 1h30phút/ máy. Thường thì sinh viên phải đợi khoảng 1h mới có máy rảnh, vì vậy số sinh viên phải ngồi chờ máy khoảng 20 sinh viên trong hành lang của trung tâm.

2 – Trong khuôn viên trường Đại học Đà Lạt không có một trung tâm internet nào. Chỉ có các máy tính nối mạng nội bộ (LAN) dành cho cán bộ mà thôi. Trong thành phố Đà Lạt có khoảng 60 tiệm internet đang hoạt động.

3 – Tổng số sinh viên trong trường có 10.000 sinh viên. Vì vậy số sinh viên được nhận học bổng Thụ Nhân đến làm việc tại trung tâm Nguyễn Văn Kế chúng tôi khó thống kê được. Nhưng thường thì các sinh viên có khả năng học tập, có năng lực chuyên môn mới đến trung tâm để tra cứu. Trong đó, chắc chắn các sinh viên được học bổng Thụ Nhân thường xuyên đến trung tâm.
 
4 – Người phụ trách trung tâm là Phan Ngọc Đông: – Email: dongdhdl@yahoo.com
Xem tiếp