Tân tạo giếng Bầu 500 tuổi làng Thuận Bài, Quãng Bình

Vào những tháng mưa, nước lũ từ trên dãy Trường Sơn mang đá và sỏi tuôn xuống và cuốn trôi tất cả hoa màu, nhà cửa....ra biển cả. Vào những tháng nắng, nóng như nướng da nướng thịt. Đá và sỏi đã không ngăn và lọc được độ mặn trong nước từ nguồn nước biển tràn vào.

Đó là lý do, dân làng tại nơi đây rất cần những Hồ chứa nước mưa để sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt suốt mùa khô. Thậm chí, những giếng đã được đào, chỉ vài giếng có được nước ít mặn hơn mà thôi.

Xã Quãng Thuận, tỉnh Quãng Bình từ xưa nay đã bao năm cũng quen với thiên tai và bão lụt, cũng quen dần với nếp sống thích hợp với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thậm chí, chiến tranh cũng ảnh hưởng rất lớn trong hệ thống sinh thái nơi xứ Khô cằn sỏi đá này. Các hồ và giếng mà cha ông đã tạo dựng từ trên 500 để lại, chiến tranh đã phá hủy một hay toàn phần, sự chấp nhận dễ dàng để "Khó thêm một tí nữa" cũng không sao! Cũng là tâm trạng chung của con dân Việt Nam thời chiến tranh, không còn có thể lựa chọn giải pháp nào khác hơn là đành chấp nhận!

Một vài Ân Nhân tại Houston Texas, nhất là được sự hỗ trợ của DUACT cũng đã tham gia xây dựng mới một Giếng (Giếng Chùa), và tân tạo một giếng cổ (Giếng Bầu 500 năm). Là hai nguồn nước ngọt vô cùng hữu ích cho dân hai làng Thổ Ngọa và Thuận Bài. Thay mặt đồng bào và được sự quan tâm tận tình từ những người dân mộc mạc nơi đây. Họ đã gửi gắm những tri ân và cảm động với những trợ giúp cần thiết trực tiếp đến nguồn sống của dân làng để được những nguồn sống "Sạch hơn - Vệ sinh hơn"

Chúng ta, những Thụ Nhân cũng vô cùng hãnh diện với việc làm này của DUACT, một trong những việc làm mang tính lợi ích thiết thực đến với cuộc sống người dân nghèo, chất phác, luôn chấp nhận những thiệt thòi nhất thay cho dân Việt chúng ta.

Thân mến mời anh chị em xem các hình ảnh, ngôi giếng Cổ của làng (tên giếng Bầu 500 năm) trước và sau khi tân tạo.
 
Khuôn viên giếng trước khi tân tạo
Miệng giếng Bầu 500 năm
Giếng Bầu sau khi tân tạo
Quang cảnh giếng sau khi được tân tạo
 
Xem tiếp